Những Điều Bạn Cần Biết Về Công Nghệ Tiền Kĩ Thuật Số Blockchain

Blockchain là một chủ đề rất nóng hổi hiện nay nhưng thực sự có rất ít người nắm bắt được phần nào về khái niệm của nó. Tại sao Blockchain lại được coi là sự đột phá của công nghệ tài chính, thậm chí các chuyên gia đánh giá công nghệ này là chìa khóa cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai? 

Hãy cùng MOTILA tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain (còn gọi là công nghệ chuỗi khối) là một trong những yếu tố chính tạo nên sự thành công của đồng bitcoin. Sự quan tâm của giới tài chính công nghệ đến Blockchain chính là nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá liên tục của bitcoin vào năm 2017. Vậy điều gì khiến công nghệ này có giá trị đến vậy ?

LỢI ÍCH CỦA PHẦN MỀM BLOCKCHAIN

Quan trọng nhất là Blockchain giải quyết được vấn đề về xác nhận thông tin.

Cụ thể là hệ thống Blockchain ghi lại tất cả mọi giao dịch được diễn ra và tất cả mọi người có mặt trên hệ thống đều được thấy và có quyền xác minh tính chính xác của giao dịch đó. Mọi thông tin, giao dịch đều được lưu giữ trong các block & điểm ưu việt của Blockchain chính là đảm bảo việc các khối đã được ghi lại.

Việc giả mạo hoặc thay đổi thông tin trong Blockchain là gần như là không thể.

Khi mỗi một khối xuất hiện, cả hệ thống sẽ được thông báo và điều này đảm bảo tính minh bạch và công bằng của thông tin. Hệ thống Blockchain gồm hàng trăm đến hàng triệu máy tính cá nhân khiến cơ sở dữ liệu không chỉ phân cấp mà còn phân tán độc lập. Điều này có nghĩa là không có máy chủ và mọi người trong hệ thống đều có quyền hạn tương đương. Chính bởi vậy, việc ngừng hoạt động của một máy không làm ảnh hưởng đến hệ thống chung.

ỨNG DỤNG CỦA BLOCKCHAIN VÀO CUỘC SỐNG

Hãy tưởng tượng toàn bộ một nền kinh tế dựa trên một Blockchain phân quyền, nơi tất cả dữ liệu được duy trì và bảo vệ; tích hợp chuỗi cung ứng cho phép giao dịch nhanh và cải tiến. Đó là thực sự là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế số hiện nay.

Với những đặc thù của Blockchain, các chuyên gia nhận định, công nghệ Blockchain sẽ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông... Việc áp dụng Blockchain vào cuộc sống sẽ đem lại lợi ích thật sự cho cộng đồng và toàn xã hội. Đơn cử như một số lĩnh vực điển hình: 

Ứng dụng Blockchain vào Y Tế

Blockchain có thể cung cấp một nền tảng và cơ cấu mới cho lĩnh vực quản lý thông tin y tế bằng cách điện tử hóa các hồ sơ y tế, trao quyền cho bệnh nhân làm chủ sở hữu chính hồ sơ của mình mà không cần có người trung gian.

Ứng dụng Blockchain vào y tế

 

Ứng dụng Blockchain vào Giáo Dục

 

Blockchain có thể cung cấp một nền tảng và cơ cấu mới cho lĩnh vực quản lý thông tin y tế bằng cách điện tử hóa các hồ sơ y tế, trao quyền cho bệnh nhân làm chủ sở hữu chính hồ sơ của mình mà không cần có người trung gian.

Ứng dụng Blockchain là một công nghệ hoàn toàn mới nhưng những tiện ích có thể áp dụng cho ngành giáo dục là vô giới hạn, thiết kế nên một hệ thống học tập và giảng dạy thông minh, minh bạch và an toàn; một nền giáo dục văn minh trước thềm kỷ nguyên số.  

Ứng dụng Blockchain vào Tài Chính

Ứng dụng Blockchain cho tài chính 

 

Đây được xem như là một cách để cắt giảm chi phí và thời gian thanh toán bù trừ giao dịch liên ngân hàng, cũng như tạo ra hệ thống giao dịch an toàn hơn các định chế xưa cũ.

 

Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra. Do đó theo giới chuyên gia, cơ hội là rất lớn để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các công nghệ mới như blockchain nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại quốc tế. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang ngày càng năng động, và có thể cung cấp mảnh đất màu mỡ để phát triển các ứng dụng blockchain.

Tin khác