Tiếp cận Công Nghệ Số - Cơ Hội Hay Thách Thức?

TIẾP CẬN CÔNG NGHỆ SỐ - CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC?

 

Toàn cầu phát triển theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự là một tín hiệu tốt cho nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng. Việc áp dụng công nghệ vào cuộc sống hằng  ngày hay cho sự phát triển kinh tế đều mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, việc tiếp  nhận sự xâm nhập quá nhanh chóng này đôi khi lại gây ra một phần thách thức lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Hãy cung MOTILA điểm qua những thách thức & cơ hội trong công cuộc hiện đại hoá ngày nay

1. THÁCH THỨC CỦA NỀN CÔNG NGHỆ SỐ

Khi cả thế giới chuyển mình theo cuộc cách mạng công nghip 4.0, một doanh nghiệp có khả năng tiếp cận & sử dụng công nghệ làm chiến lược thì sẽ luôn đi trước các đối thủ một bước. Trên thực tế, muốn tồn tại thì doanh nghiệp phải phát triển và giành được những cơ hội mới.

Tuy nhiên, khi công nghệ số đổ bộ nhanh chóng vào Việt Nam, một số doanh nghiệp đã không kịp thời hưởng ứng dẫn đến tụt hậu hoặc vì một số lí do chủ quan khác như bảo thủ với kiểu cách kinh doanh truyền thống, ngại đổi mới và không có chí hướng hội nhập. Theo cách nhìn tổng quan, khi kinh tế số bắt đầu chiếm lĩnh thị trường, các doanh nghiệp phải nhận thức được sự thay đổi và phải lập tức cải cách đường lối chiến lược kinh doanh, “đây là một yêu cầu gần như bắt buộc”. Tất cả các ngành mọi người bắt buộc phải chuyển đổi nếu không muốn rời khỏi cuộc chơi.

2. NHỮNG CƠ HỘI PHÁT TRIỂN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Theo khảo sát cho thấy, hiện nay tại Việt Nam đã có hơn 80% các doanh nghiệp áp dụng sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ số để kinh doanh hiệu quả.

Nhận thấy, công nghệ số nói chung và các ngành dịch vụ số nói riêng đã và đang tạo một làn sóng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong đó, doanh nghiệp là một trung tâm phát triển công nghệ số, là nơi tập trung chủ động giúp khách hàng tìm ra các giải pháp ứng dụng cho nền kinh tế số, trực tiếp tham gia xây dựng nền tảng và tối ưu hoá hệ thống cơ sở dữ liệu được cung ứng.

Ngoài ra, xu hướng của thời đại luôn là yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp cần nắm bắt. Tất cả những nhu cầu hiện tại của con người đang dịch chuyển theo hướng quản lý & tìm kiếm bằng công nghệ. Khách hàng luôn tìm kiếm các giải pháp thiết thực và nhanh chóng cho các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, khi xã hội phát triển hiện đại, các doanh nghiệp luôn định hướng kinh doanh thông qua các công cụ điện tử thay vì sử dụng đông đảo nguồn nhân lực truyền thống. Để kinh doanh đạt chất lượng cao hơn, các doanh nghiệp đã biết cách kết hợp giữ kinh doanh oline và kinh doanh theo lối mòn vẫn thường áp dụng.

Chính vì thế, các công ty công nghệ lại tích thêm nhiều lợi thế cho việc cung cấp các giải pháp đơn giản để người kinh doanh có thể làm chủ các phương tiện truyền thông số mà không cần biết gì về kĩ thuật. So với trước đây, công nghệ số đã giúp người kinh doanh thao tác trên các phương tiện truyền thông một cách dễ dàng mà tưởng chừng như không có khả năng thực hiện được.

Chưa dừng lại ở đó, nhờ công nghệ số, các doanh nghiệp đã giữ vững thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Với khả năng số hoá, tích hợp hệ thống, chuẩn hoá dữ liệu, công nghệ số đã xây dựng được mô hình ứng dựng trong các lĩnh vực sản xuất & quản lí.  Các doanh nghiệp hiện nay dần chuyển sang dùng các công cụ truyền thông để tìm kiếm khách hàng, sử dụng website quảng bá thông tin, tìm kiếm sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian với các trang thương mại điện tử & các ứng dụng di dộng phổ biến,…

Tóm lại, công nghệ số được thịnh hành đã tạo ra bước ngoặc mới cho các doanh nghiệp nói chung và các công ty chuyên về công nghệ nói riêng. Để xây dựng một chiến lược kinh doanh tốt, các doanh nghiệp cần phải vượt qua những thách thức & nắm bắt mọi cơ hội để hòa nhập vào một môi trường công nghệ ngày càng cạnh tranh. Để làm được điều đó, doanh nghiệp nên tìm kiếm ngay một đối tác lâu dài để hỗ trợ về các phương tiện truyền thông số một cách nhanh chóng.

 

Tin khác