Sống & làm việc
ĐẦU NĂM MỚI - QUYẾT TÂM MỚI
20/03/2023

Vì sao những quyết tâm đầu năm mới chẳng đi đến đâu?

Các tập hồ sơ, chứng từ khai thuế của tôi để trên mặt bàn suốt 6 tháng nay đợi tôi hoàn tất nhưng tôi vẫn chưa từ bỏ hy vọng rằng chúng sẽ tự hoàn tất, khỏi cần tôi nhúng tay vào.

Một người bạn viết sách cứ 7 năm ra đời 1 quyển sách mỏng dính dày 100 trang, nó đồng nghĩa mỗi ngày anh viết 2 dòng, khi được hỏi về năng suất lao động nghèo nàn đó anh ta trả lời:'' quá trình tìm tòi ý tưởng lý thú hơn nhiều so với việc viết lách".

Tính chây ì là xu hướng trì hoãn những công việc không mấy thú vị nhưng quan trọng. Tính chây ì thực sự ngốc nghếch vì chẳng có chuyện gì mà tự dưng hoàn tất cả, chúng ta đều biết những công việc kia là có ích, vậy tại sao cứ trì hoãn hoài? Chính vì quãng thời gian đợi chờ từ lúc gieo hạt tới hái quả, khoảng thời gian này đòi hỏi ý chí và năng lượng rất lớn.

Nhà tâm lý học Roy Baumeister đã cho thí nghiệm thông minh như sau: ông cho các sinh viên thành 2 nhóm, nhóm 1 cho ngửi mùi bánh chocolate, sau đó ông đặt bát củ cải và nói nhóm 1 muốn ăn bao nhiêu củ cải tùy thích nhưng không được ăn bánh chocolate, nhóm 2 ông cho phép ăn bao nhiêu bánh chocolate tùy thích, sau đó ông cho 2 nhóm giải 1 bài toán khó nhằng, kết quả nhóm 2 có thể hoàn thành xuất sắc, còn nhóm 1 đã mất hết ý chí, năng lượng.

Ý chí giống như cục pin, nếu như nó bị cạn kiệt, các thách thức trong tương lai sẽ làm ta nản chí. Đây là 1 nhận thức căn bản, ta không có khả năng tự chủ cả ngày, chúng ta cần thời gian nạp thêm năng lượng, đó là nghỉ ngơi và nạp đầy lượng đường trong máu.

Mẹo hiệu quả nhất đó là: đặt thời hạn chót để chống xao nhãng (chia nhỏ công việc ra), tắt hết hoặc loại bỏ đi tất cả những thứ làm ta xao nhãng như internet, điện thoại...

Bài viết khác

VN | EN
Hotline: 0931 823 889