Kiến thức
Bí Mật Của Hơi Thở
05/10/2022

Hôm nay, bạn đã thở đúng chưa?

Có lần, tôi bất giác ngẫm nghĩ rốt cục thì hành vi con người thường bị cái gì kiểm soát hoặc tác động?

À, ngẫm nghĩ cái này thì có lợi quái gì cho cuộc sống của tôi ư? Lợi lắm chớ. Nếu biết được cái gì điều khiển và tác động đến hành vi thì coi như có thể dự đoán được hành vi của chính mình và người khác rồi. Có được khả năng này, thực sự rất thú vị. Mình nương theo đó mà linh hoạt, uyển chuyển giao tế..

Thế là tôi đọc sách, coi youtube, tiếp cận nhiều kiến thức qua bạn bè, ông anh bà chị để tìm hiểu sâu hơn điều này.

Cuối cùng, tôi phát hiện, mọi hành vi và hành động đều được điều khiển và tác động bởi TIỀM THỨC. Lắm lúc bạn không để ý, nhưng dù cho vô thức hay ý thức thì đều là một dạng của tiềm thức. Bạn ngẫm lại xem, có những hành động bạn thực hiện có ý thức và cũng có những hành động bạn thực hiện trong vô thức.

Có ý thức thì đồng ý, vì suy cho cùng mình hành động là vì mình biết rõ, nắm rõ điều đó là cần phải làm cho mục đích mà mình đã vạch ra. Còn vô thức thì đúng là khó hiểu, nhớ mang máng, mình đã từng có kiến thức này chưa nhỉ? Sao mình lại làm vậy nhỉ? À, thì ra là do tiềm thức đã thu nạp phản xạ đó từ lúc nào vào trong trí của bạn rồi.

Rồi, coi như đã hiểu nguyên nhân cốt lõi. Vậy giờ phải làm sao để chui vào bên trong tiềm thức mà lập trình lại, tẩy não lại, cài đặt lại tiềm thức? Vì tiềm thức đúng thì hành vi đúng, hành vi đúng thì kết quả đúng, kết quả đúng thì càng khẳng định lại tiềm thức đúng. Vậy, tinh chỉnh tiềm thức là việc nên làm để mong muốn có một mục tiêu kết quả phù hợp với bản thân mình, trong thời gian không gian này.

Cửa ngõ

Trong các hoạt động hằng ngày, các hành vi, hoạt động được phân ra làm 2 loại.

1. Dùng ý thức để làm hoặc không làm được. Ví dụ: đi đứng, chạy nhảy, ăn uống, làm việc, vui chơi...bạn muốn làm hay không làm đều có thể điều khiển bằng ý thức.

2. Không thể dùng ý thức để khiển nó. Đây là dạng hành động của sự sống và tiềm thức. Ví dụ: tim đập, các nội tạng hoạt động, quá trình trao đổi chất, hấp thu năng lượng..bạn không thể bắt chúng dừng theo ý thức của mình được.

Vậy, có một loại hành động, hoạt động được xem là giao nhau giữa ý thức và tiềm thức đó chính là: sự thở

Bạn hoàn toàn có thể bắt mình ngưng thở hay thở bằng ý thức. Và khi bạn ngủ, trạng thái vô thức, bạn vẫn thở..lạ chưa. Lúc này cái gì khiển nó?

Vậy, sự thở được xem là cánh cổng để giao qua giao lại giữa ý thức và tiềm thức. Điều chỉnh hơi thở chính là đi được vào tiềm thức mà bắt đầu moi móc, thiết lập, tinh chỉnh...lại cái tiềm thức vốn dĩ tạo ra các hành vi tiêu cực và đem lại kết quả không mấy sáng sủa của ta trong quá khứ.

Các nhà thiền định đã hiểu điều này từ sớm. Lật lại các kiến thức thông tin, chúng ta phát hiện ra các bậc tu hành, những doanh nhân thành đạt..ai nấy đều phải thiền, phải tập thở,..để đối thoại với tiềm thức, với cái tôi, ngõ hầu tinh chinh lại tiềm thức để khai phóng các hành vi.

Hôm nay, đầu tuần, lặng nghe hơi thở mình có quá gấp gáp? Quá vội vã? quá bồn chồn? quá âu lo? Liệu như thế thì ta có cân bằng cuộc sống được không? Có cân bằng thân, trí, tâm, ý của ta được hay không? Có thành công chưa? Chính nó đó...

Ngày mai, phải ngồi tập thở lại mới được à..để len lỏi vào tiềm thức..để..

Bài viết khác

VN | EN
Hotline: 0931 823 889