Sống & làm việc
Ngày mới tràn đầy Năng Lượng - Đa Cấp?
24/04/2024

Có một đôi lần, bạn chợt nghe ai đó chúc bạn:" Chúc 1 ngày mới tràn đầy năng lượng nha!" Ngay lập tức, bạn bị dị ứng và một ý nghĩ nhanh như điện xẹt thoáng qua: Đa cấp xuất hiện.

Vậy năng lượng là gì? Chúng từ đâu? Làm sao để có? Và tại sao anh em bán hàng đa cấp lại cần chúng vậy? Mình có cần không? Ai cần nữa?

Bác Sỹ Y Khoa Mayer (1814 - 1878) được công nhận là người đầu tiên phát hiện các khái niệm tổng quan về định luật bảo toàn năng lượng.

Joule (1818 – 1889), chủ nhà máy bia, ông được công nhận là nhà phát minh ra định luật năng lượng và chuyển hóa năng lượng. Ông có công trong việc xây dựng cơ sở thực nghiệm.

Helmholtz (1821 – 1849), cũng là một bác sỹ, ông phát triển lên: năng lượng không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, nó có thể chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác nhưng trong một hệ kín tổng năng lượng luôn được bảo toàn.

Với 2 định luật bảo toàn năng lượng & chuyển hóa năng lượng. Chưa có định luật vật lý nào khác xuất hiện để phá vỡ 2 định luật này.

Vậy năng lượng được diễn tả như thế nào cho dễ hiểu?

1. Vật chất to thì năng lượng nhiều hơn vật nhỏ, nó sẽ hút cái nhỏ.

2. Vật chất ở trên cao thì năng lượng nhiều hơn vật chất ở dưới thấp, nếu nó rơi xuống, sẽ tạo 1 năng lượng lớn tác động vào vật chất bên dưới

3. Vật chất nóng thì năng lượng nhiều hơn lạnh

4. Hệ kín có thể hiểu là toàn bộ không gian vũ trụ

5. Năng lượng được thể hiện như một khả năng

6. Sự phóng thích năng lượng để tạo ra hoạt động hữu ích sẽ tiêu tốn một lượng năng lượng không thể tái sử dụng (do đó mà không có động cơ vĩnh cữu)

....

Từ những diễn tả trên, xét về góc cạnh truyền năng lượng từ người này sang người khác, người nhiều năng lượng nghĩa là họ tích tụ rất nhiều cảm hứng, nhiều mục tiêu, để tạo ra một động lực thúc đẩy hành động (Điều này cũng do bởi họ đã được truyền năng lượng trước đó bởi ai, cái gì, kiến thức nào...). Ta gọi đó là người truyền cảm hứng hay được gọi là truyền lửa. Họ tạo ra các mục tiêu, khuếch đại chúng, thực thi và hướng dẫn người chưa có mục tiêu và động cơ. Nếu đạt mục tiêu sẽ được gì, không đạt mục tiêu sẽ bị gì?

Trong con người, chúng ta hấp thụ năng lượng vật chất như đồ ăn, thức uống để sản sinh năng lượng cho cơ bắp, bên trong đồ ăn, có các dạng năng lượng như sự liên kết phân tử, đâylà dạng năng lượng hóa học. Đốt một nhiên liệu cũng là kiểu năng lượng phóng thích các liên kết hóa học để sản sinh một năng lượng hoạt động hữu ích.

Tuy nhiên, để thúc đẩy hành vi, cái ta cần là hấp thu 1 dạng năng lượng cảm hứng, nhu cầu để chuyển đổi thành hành động..đó được gọi là động lực.

Một ngày mới mà không tràn đầy năng lượng, nghĩa là ta chẳng muốn làm gì, chẳng biết đi về đâu, chẳng biết làm cái đó để được gì, không làm thì bị gì?

Do vậy, trong các tổ chức bán hàng đa cấp, khóa dạy làm giàu,..người đứng đầu chỉ cần truyền cảm hứng, từ đó sẽ phát sinh năng lượng hành vi cho các thành viên hành động. Mà đã hành động thì chắc chắc phải có kết quả, bởi người ta dựa trên kết quả để cải tiến hành vi và tạo ra kết quả mới.

Bản chất vật chất là hoạt động, hành động,..

Ngoài ra, theo góc cạnh triết học của vật lý lượng tử, quan niệm, góc nhìn, giá trị quan của mỗi người thì đều được công nhận và không có đúng sai, cho nên các hoạt động dẫn tới một kết quả nào đều được cho là đúng hết. Vấn đề nó phù hợp với ai và không phù hợp với ai trong một chuỗi thời gian của việc hình thành kết quả và cải tiến.

Theo định luật bảo toàn năng lượng, người ít năng lượng cần phải tiếp cận người nhiều năng lượng hơn để được truyền qua, như vậy, khả năng hành động của người đó sẽ được đẩy lên mức độ khác.

Do vậy, tiếp cận bạn bè, ông anh bà chị, người thân,..những người đầy tính quyết đoán và tôn trọng tính kết quả của thực thi hơn lời nói sẽ giúp cho người ít năng lượng được bơm đầy động lực, từ đó họ hành động và tạo ra nhiều kết quả hơn.

Dù sao đi nữa, muốn đạt được ước mơ, đầu tiên, xem lại mức năng lượng trong mình là bao nhiêu? Ước mơ mình lớn tới đâu, thì năng lượng phải lớn tới mức đó để chống lại các cản lực như:

1. Sự hưởng thụ (làm ít đòi ăn nhiều - rất hại)

2. Chiếc giường êm ái (ngủ nhiều đòi có kết quả lớn của người thực thi - viễn vông),

3. Cống hiến thấp (phục vụ cho người ít đòi người phục vụ mình nhiều - ích kỷ),

4. Hung hăng, nóng nảy (cái tôi lớn, kiêu căng, lúc nào cũng cho mình đúng - phóng thích năng lượng thừa vô ích, tiêu tốn năng lượng)

...

Tổng lại, năng lượng là rất cần cho bất cứ ai chứ không riêng gì đa cấp, học làm giàu..., dù không thể sờ nắm được, nhưng ai cũng cảm nhận chúng có hiện diện.

Lần này, mình chúc cả nhà ngày mới tràn đầy năng lượng. Hy vọng không đánh đồng nó với ý nghĩa tiêu cực nào đó.

Bài viết khác

VN | EN
Hotline: 0931 823 889